ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ เทศบาลตำบลครึ่ง จังหวัดเชียงราย  โทรศัพท์ : 053-783-328  โทรสาร : 053-783-329 คำขวัญ พระธาตุมากมีล้ำเลิศ  ถิ่นกำเนิด ว.วชิรเมธี พระพุทธรูปโบราณมีมากหลาย ผลิตภัณฑ์หวายลือชื่อ ผ้าทอมือสวยงาม บ่อน้ำซับกว้างใหญ่ประชาใฝ่คุณธรรม

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด

ถังเงินถังทอง
facebook

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารระบบจัดการเว็บไซต์

ช่องทางร้องเรียน

ศูนย์ดำรงธรรมกกต

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 04/01/2564
วันนี้
23
เมื่อวานนี้
21
เดือนนี้
21
เดือนที่แล้ว
2,369
ปีนี้
21,016
ปีที่แล้ว
17,014
ทั้งหมด
38,030
ไอพี ของคุณ
3.236.52.68

พระธาตุเขาเขียว

ประวัติพระธาตุเขาเขียว
ตั้งอยู่ที่บ้านครึ่งเหนือ  ตำบลครึ่ง  อำเภอเชียงของ  จังหวัดเชียงราย  ค้นพบโดยพ่ออาจารย์หนานแก้ว  พัฒนพงษ์ศิริ  ผู้สูงอายุของบ้านครึ่งเหนือโดยท่านได้อ่านจากสมุดข่อย (ปั๊บกระดาษสา)ซึ่งเป็นภาษาไทยล้านนา(ตั๋วเมือง) เขียนเป็นภาษาไทยได้ข้อความดังนี้
พระธาตุเขาเขียวสร้างมาประมาณ พ.ศ.2401 โดยพระยาแสนหมวกเหล็ก ซึ่งมีบุตรสาวอยู่ 3 คน
คนแรก     ชื่อนางปุก ได้สร้างพระธาตุนาปุก ตั้งอยู่ที่บ้านหก ต.บุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย
คนที่สอง   ชื่อนางบัวเขียว ได้สร้างพระธาตุเขาเขียว ตั้งอยู่ที่ ต.ครึ่ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย
คนที่สาม   ชื่อนางเกี๋ยงได้สร้างพระธาตุบ้านเกี๋ยง  ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยซ้อ  อ.เชียงของ จ.เชียงราย
พระธาตุทั้งสามองค์นี้จึงเรียกว่า “พระธาตุสามพี่น้อง”  ในเวลาต่อมาได้มี ครูบาธรรมสาร  ครูบาพรมสาร  ครูบาวิสาร  และผู้เฒ่าผู้แก่ ได้ร่วมกันบูรณะ  ปฏิสังขรณ์ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง
       และต่อมาในสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามอินโดจีน องค์พระธาตุถูกระเบิดชำรุดพังทลายและหลุมลึก มีผู้เล่าว่ามีผู้พบเห็นหลุมลึกนี้ประมาณ พ.ศ.2480  ต่อมาได้มีนักแสวงพระเครื่องได้ลงไปขุดหลุมลึกเพื่อหาพระเครื่อง วันต่อมาก็ได้พบงูเหลือมใหญ่นอนขดตัวอยู่ในหลุมนั้น  เข้าใจว่าอาจเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องพระธาตุไว้คุ้มครองรักษาสถานที่และสิ่งของมีค่าไว้  และต่อจากนั้นมาก็ไม่มีใครกล้าลงไปขุดคุยพระเครื่องและของมีค่าอีกเลย  ในปี พ.ศ.2500 มีพระธุดงค์รูปหนึ่งชื่อ พระสิทัศน์หรือ พระสุทัศน์ ได้เดินทางขึ้นไปปฏิบัติธรรมบริเวณที่ชาวบ้านพบหลุม  ชาวบ้านจึงกราบนิมนต์ให้ท่านได้ช่วยบูรณะก่อสร้างพระธาตุเขาเขียว ในการก่อสร้างจะต้องใช้น้ำในการก่อสร้าง ท่านจึงได้นำชาวบ้านมาขุดบ่อตามเชิงเขา  ได้มีพ่อสลาลายคำ  สุขสบาย เป็นผู้นำในการขุดบ่อ บ่อน้ำที่ขุดได้นี้ชาวบ้านเรียกว่า “บ่อน้ำทิพย์”  มีน้ำใช้ตลอดปีมีชาวบ้านบางคนได้ตักน้ำมาแล้วตั้งสัจจะอธิฐาน ใช้ดื่มกินแล้วหายป่วยมีผู้เล่าว่าในปีหนึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งได้ไปวิดน้ำเพื่อหาปลาในบ่อ ทำให้ปีนั้นน้ำแห้งขอด ชาวบ้านบางคนได้ตักน้ำมาแล้วตั้งสัจจะอธิษฐานใช้ดื่มกินแล้วหายป่วยมีผู้เล่าว่าในปีหนึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งได้ไปวิดน้ำเพื่อหาปลาในบ่อทำให้ปีนั้นน้ำแห้งขอด ชาวบ้านจึงพากันนำเอาดอกไม้ธูปเทียนไปขอขมา ต่อจากนั้นมาก็มีน้ำในบ่อใช้ตลอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
                ในปี พ.ศ.2501  จึงได้เริ่มบูรณะก่อสร้างและดำเนินการจนเสร็จในปีนั้น หลวงพ่อทัศน์ปัจจุบันนี้ปฏิบัติธรรมอยู่ที่ วัดถ้ำผาแล  อำเภอเวียงแก่น  ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านครึ่งเหนือและตำบลครึ่ง  ตลอดจนตำบลใกล้เคียงได้มีประเพณีการทำบุญสรงน้ำพระธาตุ  ในวันเพ็ญเดือน 10 (ที่อำเภอเชียงของเป็นเดือน 11) ของทุกๆ ปี ชาวบ้านครึ่งเหนือและชาวตำบลครึ่งและตำบลใกล้เคียงก็จะมาร่วมทำบุญประเพณีทานก๋วยสลากและบูชาพระธาตุในวันเพ็ญเดือน 6(วันวิสาขบูชา)พระธาตุองค์นี้  ต่อมาพระครูศุภกิจ  วิธาน  เจ้าคณะตำบลครึ่ง  อ.เชียงของ ได้ตั้งชื่อว่า “พระธาตุเขาเขียว”
                ในปลายปี 2540 คณะสงฆ์ตำบลครึ่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไวยาวัจกร มัคทายกและราษฎร์ตำบลครึ่ง ได้ประชุมพิจารณาเพื่อที่จะบูรณะพระธาตุ เขาเขียวอีกครั้งหนึ่งโดยทำหนังสือกราบนิมนต์ ดร.สุพรหมยานเถร(พระอาจารย์ทอง สิริมงคลโล) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมทองวรวิหารเจ้าคณะอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่เป็นองค์ประธานดำเนินการ ซึ่งท่านก็รับพิจารณาดำเนินการ และท่านได้มอบหมายให้แม่ชีละเอียด  เภรีภาส  เป็นผู้ประสานงานปรับปรุงพัฒนาและเป็นอาจารย์ฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ในการบูรณะและพัฒนาได้รับการสนับสนุนจากคุณแม่สมศรี  วังทองคำ  จาก จังหวัดเชียงใหม่ และโยมอุปถัมภ์จากทั่วสารทิศได้รับความอนุเคราะห์จากทุกฝ่าย เช่น หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ กรป.กลาง จ.เชียงราย ท่านพระครูบารัตนธรรม เจ้าคณะ อ.เชียงของ  พระครูศุภกิจวิธาน เจ้าคณะ ต.ครึ่ง อ.เชียงของ  นายสุชาติ  สุวรรณกาศ  นายอำเภอเชียงของ  นายชัยศิษย์  แกล้วกล้าศึกษาธิการ อ.เชียงของ  นายเชวง  ไชยสาร  กำนัน ต.ครึ่ง  นายปัน  วิจิตรละไม  ผู้ใหญ่บ้านครึ่งเหนือ  องค์การบริหารส่วนตำบลครึ่ง  สถานีอนามัย  ต.ครึ่ง  ครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ในตำบลครึ่ง และราษฎรในตำบลครึ่ง ได้ช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินการ


 
18 มกราคม 2564